Nguy cơ do ăn rau cần nhúng tái

Rau cần và những loại rau trồng dưới nước như rau muống, rau rút, rau ngổ... dễ bị nhiễm loài sán lá ruột (Fasciolopsis buski). trong khoảng người bệnh, trứng sán theo phân ra ngoài, lớn mạnh trong nước ngọt ao hồ, đồng ruộng. trong khoảng 3 - 7 tuần, ấu trùng lông lớn mạnh hoàn chỉnh trong trứng và thoát ra, thâm nhập vào 1 số loài ốc và chuyển thành bào ấu. Ở trong con ốc, sau 4 - 7 tuần, bào ấu lớn mạnh nở thành số đông ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời ốc, sống bám vào 1 số cây mọc dưới nước như bắp niễng, ngó sen, ngó khoai, rau muống, rau cần, rau rút... trở thành nang trùng. 
 >>>>>thuoc fucoidan
Người ăn phải những cái cây thủy sinh có chứa các nang trùng này chưa nấu chín kỹ sẽ nhiễm sán.
Bệnh trải qua 3 giai đoạn: khởi phát với những triệu chứng mệt mỏi, giảm sút sức khỏe, thiếu máu; toàn phát: người bệnh thấy đau bụng, thường đau âm ỉ ở vùng hạ vị, mang thể có các cơn đau dữ dội, ỉa chảy bất thường, kéo dài rộng rãi tuần, phân lỏng, ko sở hữu máu, nhưng sở hữu nhầy lẫn thức ăn không tiêu, bụng bị trướng; quá trình nặng: phù toàn thân, phù mặt, phù chân... Bệnh cần điều trị sớm, đủ liều và dùng thuốc đặc hiệu, kết hợp điều trị hỗ trợ để tăng thể trạng bệnh nhân.
Phòng bệnh: thực hành ăn chín, uống sôi; không ăn sống các dòng rau thủy sinh như rau cần, rau muống, rau rút, rau ngổ... Gia đình bạn nên nấu chín kỹ rau cần và những loại rau thủy sinh khác mới ăn để phòng nhiễm sán.

Post a Comment