Nấm lim xanh hay còn gọi là nấm lim ở góc độ bồi dưỡng cơ thể, hoạt hóa
nâng cao hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch của cơ thể tiến hành tự sửa
chữa các rối loạn tế bào và tiêu diệt các tế bào ung thư thì thực nghiệm
lâm sàng cho thấy nấm lim xanh với các hoạt chất tự nhiên của nó giúp
điều trị bệnh ung thư và các bệnh nan y rất hiệu nghiệm.
Nam lim xanh
là tên gọi không chính thức nhưng được sử dụng phổ biến nhất của
Garnodema Lucidum (Một loại Nấm linh chi mọc trên thân cây Lim xanh đã
chết). Nấm lim xanh ở những nơi khác nhau thì tùy vào điều kiện khí hậu,
thời gian, thổ nhưỡng mà có giá trị dược tính khác nhau.
Tại Việt Nam cũng có một số nghiên cứu đã chỉ ra được Nấm lim xanh
có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ lý gan, hệ tim mạch…Nhưng như thế là
quá ít cho tác dụng của một loại cây được mệnh danh là “thần dược”. Ở
một số nước như Mỹ, Hà Lan, Trung Quốc…với công nghệ phân tích cao đã
khám phá ra được hết thành phần hóa học, công dụng của cây Linh Chi (Xin
nhắc lại Nấm lim xanh là một loại Linh Chi). Khẳng định với các
bạn là Linh Chi ở Việt Nam không hề thua kém các loại nấm nước ngoài về
giá trị dược tính.
Rất nhiều người kiên trì uống nước nấu từ nấm lim
xanh hoặc cao nam lim xanh đã có hiệu quả rất tốt để cải thiện tình
trạng sức khỏe và bệnh cảnh với các loại ung thư sau: ung thư thực quản,
ung thư dạ dày (ung thư bao tử), ung thư đại tràng, ung thư gan, ung
thư phổi, ung thư thận, ung thư tụy, ung thư tuyến giáp, ung thư não,
ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền
liệt, ung thư dương vật, ung thư tinh hoàn…. Các công dụng của nấm lim
xanh cho đến nay y học vẫn chưa khám phá hết bởi nhóm bệnh ung thư đã
được y học hiện đại nhận diện có đến hơn 200 loại bệnh khác nhau.
Trong nấm lim xanh, có những
hoạt chất trung hòa các chất độc, tăng khẩu vị ăn uống, điều chỉnh những
sai hỏng trong cơ thể, nâng cao hệ miễn dich. Từ đó, giúp cơ thể khỏe
mạnh. Nấm lim xanh tự nhiên có hoạt tính dược liệu nhiều hay ít là tùy
thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng của từng vùng, chứ không phải nấm mọc ở
đâu cũng có được hoạt chất chữa bệnh như nhau. Do điều kiện thổ nhưỡng
và khí hậu thích hợp nên Nấm Lim xanh ở Quảng Nam có tỉ lệ các hoạt chất có ích cao hơn những nơi khác.
Nấm lim đã được Bộ y tế công nhận là có khả năng chữa nhiều bệnh, ngoài ra nấm còn được sử dụng để bồi bổ sức khỏe.
Hướng dẫn sử dụng:
Nấm sau khi phơi khô cắt lát mỏng cho bình thủy kèm với nước sôi. Đậy
nắp hãm trong thời gian khoảng 1 tiếng. Qua 1 tiếng thì lấy nước ra
đựng vào chai hay bình thủy tinh, sau đó để nguội và uống dần trong
ngày.
Cách dùng thứ hai là cắt lát thành từng miếng mỏng và cho vào rượu
trắng ngâm khoảng 20 ngày. Được 20 ngày thì rượu sẽ có màu đặc trưng của
Nấm, sau đó bạn có thể ngày uống 2 lần, mỗi lần chỉ dùng một ly nhỏ.
Lưu ý: Vào mùa nóng, bạn nên giữ Nấm lim xanh trong ngăn mát tủ lạnh để tránh bị hư hại.