Thực phẩm biến đổi gien là những loại
thực phẩm được trồng từ hạt giống đã được biến đổi gen - DNA, hiện nay
đã áp dụng đối với đậu tương, ngô, hoặc các loại thực vật khác.
Theo Trung tâm an toàn thực phẩm Mỹ, các
loại hạt giống biến đổi gien đang được sử dụng để canh tác tới 90% sản
lượng ngô, đậu nành và bông tại Mỹ.
>>> thuoc fucoidan
Những loại thực phẩm này đã tìm cách len
lỏi vào các bữa ăn trong gia đình, từ bánh mỳ nướng buổi sáng, salad
cho tới bánh quy mà bạn nhấm nháp vào buổi tối. Tuy nhiên, những người
sử dụng thực phẩm hữu cơ thì tuyệt đối nói không với các thực phẩm biến
đổi gien.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các loại rau
quả hữu cơ không được phép trồng bằng hạt giống biến đổi gien, các loại
thịt dán nhãn thịt sạch không được giết mổ từ những động vật đã được
nuôi bằng thực vật biến đổi gien, và các loại đồ ăn sẵn hữu cơ đều không
có chứa nguyên liệu biến đổi gien.
Tại sao cần biến đổi gien thực vật
Người ta tạo ra các loại hạt giống biến
đổi gien với nhiều mục đích. Đôi khi mục đích sử dụng các hạt giống này
để tăng khả năng kháng lại sâu bệnh hoặc để cây trồng cứng cáp hơn.
Người ta cũng biến đổi gien cho thực vật để sản phẩm thu được có màu sắc
đẹp hơn, vòng đời lâu hơn hoặc để tạo ra những loại thực vật không hạt
như dưa hấu và nho…
Một số loại thực vật biến đổi gien cũng chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn như protein, canxi và folat.
Những người ủng hộ thực phẩm biến đổi
gien nói rằng công nghệ này đã mang lại một phương pháp phát triển bền
vững để cung cấp thực phẩm cho người dân ở những quốc gia đang thiếu
lương thực cũng như chưa được tiếp xúc với những loại thực phẩm giàu
dinh dưỡng. Vòng đời dài hơn của một số thực phẩm biến đổi gien cho phép
chúng được trồng phổ biến hơn ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh.
Người ta còn nhấn mạnh rằng các giống ngô biến đổi gien cần phun ít thuốc trừ sâu hơn.
Các giống ngô biến đổi gien cần phun ít thuốc trừ sâu hơn.
Liệu thực phẩm biến đổi gien có phải là vấn đề đáng quan tâm
Theo Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực
phẩm Hoa Kỳ (FDA), các loại thực phẩm từ thực vật biến đổi gien cần phải
đáp ứng quy định an toàn như các loại thực phẩm không biến đổi gien.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan ngại về
những ý kiến cho rằng thực phẩm biến đổi gien có thể gây dị ứng, ức chế
miễn dịch, kháng kháng sinh hay ung thư.
Dị ứng
Theo Trung tâm thống kê y tế quốc gia
Hoa Kỳ, tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ em dưới 18 tuổi đã tăng từ
3,4% vào năm 1997 – 1999 lên tới 5,1% vào năm 2009-2011. Chưa có những
bằng chứng khoa học cụ thể đề cập rằng tình trạng dị ứng thực phẩm có
liên quan tới thực phẩm biến đổi gien, tuy nhiên cần thêm những nghiên
cứu để làm sáng tỏ mối quan hệ trên.
Tình trạng kháng kháng sinh
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống
dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các vi sinh vật kháng kháng sinh có ảnh hưởng
tới 2 triệu người mỗi năm. Và hàng năm có tới 23.000 người tử vong vì
các bệnh nhiễm trùng. Do các loại gien kháng kháng sinh đã được sử dụng
để đưa vào các giống ngô và đậu nành nên vẫn có những mối lo ngại rằng
đây có thể là nguyên nhân của tình trạng kháng thuốc trên người. Tuy
nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu xác nhận điều này.
Những mối quan ngại khác
Vào năm 2013, tạp chí Food and Chemical
Toxicology đã rút lại một bài báo với nội dung rằng ngô biến đổi gien và
thuốc diệt cỏ Roundup là nguyên nhân gây ung thư và chết non trên mô
hình chuột, và cho rằng kết quả của bài báo là chưa thuyết phục. Tổng
biên tập của tạp chí cũng nói rằng nghiên cứu này sử dụng quá ít chuột
thí nghiệm và giống chuột được sử dụng này lại rất nhạy cảm với bệnh ung
thư.
Post a Comment
Post a Comment