Đồ
nướng là 1 trong các nguy cơ nâng cao ung thư mà gần như người ko phải
biết, chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao dễ biến chất gây ung thư
1
trường hợp người bệnh rất trẻ tuổi tại Vũng Tàu bị ung thư bao tử xâm
lấn đến lớp thanh mạc và với di căn hạch, đang ở thời kỳ 3B rất nặng. dự
định khi sức khỏe ổn định, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để điều
trị ung thư, song tiên đoán sống sau 5 năm của người bệnh rất dè dặt,
chỉ khoảng 50%.
Trường hợp này gióng
lên hồi chuông báo động về trạng thái ung thư trẻ hóa. Theo Con số, năm
2014, tỉ lệ người bệnh dưới 40 tuổi đến khám và điều trị tại bệnh viện
được xác định mắc bệnh ung thư bao tử chiếm khoảng 16%. ngoài ra, sang
năm 2015, số bệnh nhân dưới 40 tuổi bị ung thư dạ dày được ghi nhận tại
bệnh viện đã lên đến 22%.
những thầy
thuốc cho biết, lúc dò xét lề thói sinh hoạt và tiểu truyện bệnh của
bệnh nhân 23 tuổi nói trên, cô nói rằng trong gia đình mình không người
nào mắc căn bệnh này. không những thế, sở hữu một chi tiết rất đáng chú ý
là cô nói rằng cô sở hữu lề thói ăn rất mặn và hay ăn đồ nướng.
Theo
các chuyên gia, việc tiêu thụ phổ thông thực phẩm nướng mang đến phổ
quát nguy cơ cho sức khỏe, nhất là mang đến nguy cơ bị ung thư.
Việc nướng thực phẩm dù trực tiếp hay gián tiếp (thông qua chảo bơ, mỡ), nướng bằng gas hay bằng than hoa… đều sinh ra chất AGE.
Chất
này theo thức ăn đi vào các tế bào, huyết mạch, các mô của thân thể
người, khiến cho thương tổn doanh nghiệp mô lành. Ở chỗ nào với protein,
AGE sẽ khiến cho biến tính protein, điều này rất nghiêm trọng bởi thân
thể con người được chủ yếu cấu tạo từ protein…
Ngoài
AGE, thực phẩm bị nướng cháy còn tạo ra những chất trung gian hóa học
như axit amin thơm, amin dị vòng… có thể gây đột biến tế bào và ung thư
trên người.
những thực phẩm nướng trên
than hoa, tưởng an toàn hơn so sở hữu nướng gas nhưng thực ra cũng ko
kém phần độc hại, vì ngoài những nhân tố gây ung thư đề cập trên, chúng
còn sinh ra chất bột nướng. Chất bột nướng sẽ tạo thành hydrat cacbon bị
cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra acrylamide. Đây cũng là chất gây ung thư.
khởi
thủy gây ung thư bao tử mặc dầu chưa được xác định rõ nhưng các yếu tố
nguy cơ đã được ghi nhận là chế độ ăn nhiều muối, đồ ủ ngâm muối, lên
men, làm thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại,
thuốc lá, béo phì.
không những thế, các
yếu tố khác như người bệnh bị nhiễm virus HP, viêm loét dạ dày kinh
niên, phẫu thuật dạ dày trước, polyp bao tử, nhân tố di truyền, đội ngũ
máu A, nguy cơ mắc ung thư bao tử cao hơn những người thông thường.
Post a Comment
Post a Comment