Cảnh báo nguy cơ ung thư từ đồ nướng

Đồ nướng là 1 trong các nguy cơ nâng cao ung thư mà gần như người ko phải biết, chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao dễ biến chất gây ung thư
1 trường hợp người bệnh rất trẻ tuổi tại Vũng Tàu bị ung thư bao tử xâm lấn đến lớp thanh mạc và với di căn hạch, đang ở thời kỳ 3B rất nặng. dự định khi sức khỏe ổn định, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để điều trị ung thư, song tiên đoán sống sau 5 năm của người bệnh rất dè dặt, chỉ khoảng 50%.
Trường hợp này gióng lên hồi chuông báo động về trạng thái ung thư trẻ hóa. Theo Con số, năm 2014, tỉ lệ người bệnh dưới 40 tuổi đến khám và điều trị tại bệnh viện được xác định mắc bệnh ung thư bao tử chiếm khoảng 16%. ngoài ra, sang năm 2015, số bệnh nhân dưới 40 tuổi bị ung thư dạ dày được ghi nhận tại bệnh viện đã lên đến 22%.
những thầy thuốc cho biết, lúc dò xét lề thói sinh hoạt và tiểu truyện bệnh của bệnh nhân 23 tuổi nói trên, cô nói rằng trong gia đình mình không người nào mắc căn bệnh này. không những thế, sở hữu một chi tiết rất đáng chú ý là cô nói rằng cô sở hữu lề thói ăn rất mặn và hay ăn đồ nướng.
Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ phổ thông thực phẩm nướng mang đến phổ quát nguy cơ cho sức khỏe, nhất là mang đến nguy cơ bị ung thư.
Việc nướng thực phẩm dù trực tiếp hay gián tiếp (thông qua chảo bơ, mỡ), nướng bằng gas hay bằng than hoa… đều sinh ra chất AGE.
Chất này theo thức ăn đi vào các tế bào, huyết mạch, các mô của thân thể người, khiến cho thương tổn doanh nghiệp mô lành. Ở chỗ nào với protein, AGE sẽ khiến cho biến tính protein, điều này rất nghiêm trọng bởi thân thể con người được chủ yếu cấu tạo từ protein…
Ngoài AGE, thực phẩm bị nướng cháy còn tạo ra những chất trung gian hóa học như axit amin thơm, amin dị vòng… có thể gây đột biến tế bào và ung thư trên người.
những thực phẩm nướng trên than hoa, tưởng an toàn hơn so sở hữu nướng gas nhưng thực ra cũng ko kém phần độc hại, vì ngoài những nhân tố gây ung thư đề cập trên, chúng còn sinh ra chất bột nướng. Chất bột nướng sẽ tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra acrylamide. Đây cũng là chất gây ung thư.
khởi thủy gây ung thư bao tử mặc dầu chưa được xác định rõ nhưng các yếu tố nguy cơ đã được ghi nhận là chế độ ăn nhiều muối, đồ ủ ngâm muối, lên men, làm thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì.
không những thế, các yếu tố khác như người bệnh bị nhiễm virus HP, viêm loét dạ dày kinh niên, phẫu thuật dạ dày trước, polyp bao tử, nhân tố di truyền, đội ngũ máu A, nguy cơ mắc ung thư bao tử cao hơn những người thông thường.

Post a Comment