Các món nướng dù rất ngon nhưng
lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe, trong đó có nguy cơ ung thư.
Vậy làm thế nào để giảm tác hại của đồ ăn nướng?
Ăn
đồ nướng thường xuyên trong thời gian dài có thể khiến cơ thể gia tăng
nguy cơ lão hóa và mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp, bệnh ung thư…
Than thường được dùng để chế biến đồ nướng thường sản sinh ra khí CO, là
một loại khí rất độc hại, nó có thể gây ngạt, ngộ độc khí, gây các bệnh
về hô hấp. Bên cạnh đó, những chiếc vỉ nhôm để nướng thực phẩm cũng
tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể do phản ứng giữa axit và nhôm sản
sinh dưới sự tác động của nhiệt độ.
Chưa
kể, đồ nướng thường chứa nhiều chất béo, khi ở nhiệt độ cao dầu mỡ từ
thịt có thể bị cháy và tạo ra loại khí độc PHA (Polycyclic aromatic
hydrocarbon), chất khí này bám vào thức ăn có thể là nguyên nhân gây ra
bệnh ung thư.
Một
số loại thịt đỏ, gia cầm, cá, hải sản chứa protein của cơ, khi tiếp xúc
nhiệt độ cao trong thời gian lâu sẽ sản sinh chất heterocyclic amine
(HAs), một hợp chất có thể gây tổn thương ADN và góp phần gây ung thư,
đặc biệt là ung thư dạ dày, đại tràng.
Giảm tác hại từ đồ nướng
Nên
chọn thịt nạc, loại bỏ mỡ, bỏ da để hạn chế tối đa mỡ rơi xuống ngọn
lửa khi nướng (sinh ra PAHs). Hạn chế dùng thịt có nhiều mỡ như sườn,
xúc xích, lạp sườn.
Nên
điều chỉnh nhiệt đồ và thời gian nướng, với thịt nhanh chín như thịt bò
có thể nướng từ 2-5 phút. Thịt gà, lợn tùy theo kích cỡ miếng thịt để
có thời gian hợp lý nhất. Với thực phẩm lâu chín, có thể hấp hoặc luộc
trước khi nướng.
Tuyệt
đối không ăn các thực phẩm nướng bị cháy sạm đen, kể cả rau vì chất HAs
chỉ hình thành khi nướng thịt, cá, gia cầm, hải sản nhưng PAHs thì có
thể xuất hiện ở phần cháy đen của bất kỳ loại thực phẩm nào.
Tẩm
ướp thịt trước khi nướng với hỗn hợp nước rau quả như: nước cam (chanh,
quýt), gừng, ớt, giấm, rượu đỏ… vì có chất chống ôxy hoá. Rưới nước xốt
khi nướng để tránh thịt bị cháy.
Làm
ráo thực phẩm trước khi nướng, nên bọc cá trong giấy nhôm rồi nướng để
giữ thực phẩm được ẩm, ngăn ngừa tích tụ chất độc hại từ khói. Có thể
thêm một ít rau thơm, tỏi, vài lát chanh, ít rượu trắng cho thơm ngon.
Giữ thực phẩm trong tủ lạnh hoặc thùng đá, riêng biệt thức ăn sống và
chín cho đến khi nướng. Khi sử dụng bếp than cần lưu ý để than cháy hết
và không còn khói mới để thức ăn lên nướng, tránh cho thức ăn bị ám khói
Thực
phẩm nướng thường ít béo, khô và cứng hơn so với các cách chế biến như
luộc, hấp, nấu… có thể ảnh hưởng tới khả năng tiêu hoá của trẻ em và
người có tuổi. Tuy nhiên, các loại cá nướng có sử dụng giấy bạc gói bên
ngoài giữ được độ ẩm của cá, khi đó cá sẽ mềm, mùi vị thơm ngon nên tốt
cho cả trẻ em và người cao tuổi.Thông tin bên lề
Giá: 1.200.000 VND
Fucoidan tiêu diệt ung thư như thế nào? Với tác dụng chính sau đây:
- Thiết lập quy trình tự chết và tiêu diệt ung thư.
- Tăng cường sức đề kháng, giảm đau, cải thiện giấc ngủ, vị giác cho người bệnh giai đoạn cuối.
- Ngăn chặn hình thành mạch máu, cắt đứt nguồn dinh dưỡng cho tế bào ung thư, khiến khối u bị cô lập và teo dần
Liên hệ mua Fucoidan
- Công ty TNHH Gấu Trúc Đỏ
- Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10
- Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680
Post a Comment
Post a Comment