Bữa
ăn trong ngày như thế nào để phòng ngừa ung thư? Vấn đề dinh dưỡng hằng
ngày luôn đóng vai trò then chốt đối với sức khỏe của bạn
Có rất nhiều trường hợp người bệnh đã tử
vong do bệnh ung thư có liên quan đến thói quen hút thuốc, uống rượu,
lười vận động và chế độ ăn uống không lành mạnh.
Sự thật thì những gì bạn hấp thu có tác
động trực tiếp đến sức khỏe cơ thể. Với những người muốn ngăn ngừa mối
nguy ung thư, chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên tăng cường tiêu thụ các
thực phẩm nguồn gốc từ thực vật.
Nguyên nhân là thực vật chứa lượng chất
béo nhỏ, nhiều chất xơ và nhiều dinh dưỡng có lợi. Trong số đó, lượng
vitamin, đặc biệt là vitamin C, caroten, hợp chất sulful có tác dụng
nuôi dưỡng cơ thể, kháng lại nhiều chất gây ung thư. Bên cạnh đó, các
chất chống oxy hóa khác như betacaroten và carotenoid cũng có khả năng
ức chế các gốc tự do sinh bệnh.
Các nhà khoa học cũng tin rằng, hoa quả
và rau xanh chứa nhiều chất xơ sẽ hạn chế sinh ung thư do chất xơ thúc
đẩy nhanh, lưu thông tiêu hóa, làm giảm thời gian tiếp xúc chất gây ung
thư với niêm mạc dạ dày. Chất xơ cũng dễ dàng gắn, cố định các chất gây
ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể giảm nguy cơ ung thư biểu
mô, ung thư dạ dày.
Bên cạnh việc tăng cường rau xanh và
trái cây, bạn cần từ bỏ thói quen ăn những gì mình thích bởi nó có thể
gây hại cho sức khỏe. Chẳng hạn, xúc xích, thịt nướng, đồ chiên giòn ở
nhiệt độ cao khá ngon miệng song lại tiềm ẩn mối nguy ung thư.
Có nhiều cách để tăng cường thực phẩm
nguồn gốc thực vật trong chế độ ăn uống hàng ngày. Một trong những cách
đơn giản nhất là chế biến, trình bày món ăn thật đẹp mắt. Bạn cũng không
cần phải ăn chay thời gian dài để nhanh chóng thờ ơ với loại thực phẩm
này bằng cách xen kẽ thịt, sữa, cá ở bữa ăn các ngày trong tuần, cụ thể.
Bữa sáng.
Thay vì lựa chọn thức ăn nhanh như bánh mì, xúc xích… bạn nên ăn các
món từ ngũ cốc và một chút trái cây. Như vậy, vừa có thể hấp thu lượng
dưỡng chất có lợi, vừa không mất quá nhiều thời gian.
Bữa trưa.
Để có lợi cho sức khỏe, chị em nên lựa chọn các loại rau như rau diếp,
cà chua, cà rốt, rau họ cải để chế biến món canh. Ngoài canh và món ăn
mặn, thêm món salad vào thực đơn cũng là ý tưởng không tồi. Salad rau,
cá hồi, dưa chuột…
Bữa ăn nhẹ.
Thay vì liên tục thưởng thức các món ăn vặt khiến cơ thể dễ đối diện
nguy cơ béo phì. Bạn nên lên kế hoạch cho bữa ăn nhẹ bằng trái cây và
chút rau xanh như cà rốt, dưa chuột.
Bữa tối.
Giống như bữa trưa, bạn nên tăng cường rau xanh và salad. Lựa chọn dầu ô
liu để chế biến món ngon chiêu đãi cả nhà. Ngoài các món tráng miệng
thường thấy từ hoa quả, bạn có thể chọn thêm chút socola đen để tận dụng
nguồn chất chống oxy hóa dồi dào trong chúng.
Thông tin hữu ích
Được phát hiện từ khá lâu nhưng gần đây
thì Fucoidan mới được chú ý nhiều. Fucoidan là một chuỗi phân từ cao
polysaccharide với thành phần chính là sulfate fucose, galactose,
xylose, manose và axít uronic. Fucoidan được phát hiện trong rong biển
khi một nhà khoa học tiến hành phân tích loài thực vật này. Qua đó
Fucoidan có những tac dụng như chống vi khuẩn, virus, tăng cường miễn
dịch, điều hòa lượng đường, chống thiếu máu, bảo vệ tim mạch và đặt biệt
nhất là khả năng chống ung thư.
Post a Comment
Post a Comment